ÁNH SÁNG VÀNG HAY TRẮNG TỐT CHO MẮT THEO GÓC NHÌN KHOA HỌC

Share:

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất, nhưng nó không phải lúc nào cũng thường trực. Lúc này chúng ta sẽ cần đến các loại đèn chiếu sáng khác nhau để có thể làm việc, học tập, giải trí,... Thế nhưng nên sử dụng ánh sáng nào? Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Dưới đây là những lời lý giải khoa học và cặn kẽ nhất cho bạn.

 Tiêu chuẩn ánh sáng nào tốt nhất cho mắt đọc chữ?

- Ánh sáng tự nhiên sẽ là tốt nhất cho mắt để đọc. Hầu hết các bóng đèn sợi đốt phát ra một ánh sáng ấm áp trong khoảng 2.700 - 3.300 K và nhiều đèn LED cố bắt chước màu này vì chúng ta đã quen với nó. Đôi khi chúng được dán nhãn là Ánh sáng vàng hoặc Ánh sáng trắng.
- Bóng đèn LED hoàn toàn có thể tương đồng với ánh sáng tự nhiên ban ngày với nhiệt độ màu trong khoảng 5.000 - 6.500 K. Ánh sáng tự nhiên ban ngày vào ngày nắng ráo sẽ vào khoảng 5.000K trong khi vào một ngày u ám khoảng 6.500K.

ĐẶC ĐIỂM, TÍNH CHẤT CỦA ÁNH SÁNG VÀNG VÀ ÁNH SÁNG TRẮNG

 

1. Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng, hay còn gọi là the warm light, màu sắc trên thang nhiệt độ màu từ khoảng 2700-3000K. Ánh sáng lúc này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng và điển hình là đèn sợi đốt.Bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng dựa trên bức xạ nhiệt - nhiệt của dây tóc - do đó nhiệt độ màu có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn. So sánh với thực tế tự nhiên có ánh bình minh và hoàng hôn, chúng thường có ánh sáng trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn một chút về số lượng (khoảng 1800K) so với ánh sáng của bóng đèn sợi đốt.

Đèn có ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện. Đồng thời ánh sáng vàng cũng bớt chói mắt hơn cho người đọc, người học. Có chuyên gia cho rằng ánh sáng vàng ảnh hưởng không tốt đến mắt trẻ em. Trên thực tế lại không phải như vậy, 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để 1 người có thị lực bình thường có thể nhìn được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

>> Xem thêm: Bật mí 6 lợi ích của đèn Led với sức khỏe con người?

>> Bạn có biết vì sao đèn Led Bulb tròn lại được ưa chuộng đến vậy?

2. Ánh sáng trắng
Đèn ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính:

- Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K.
- Trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500K.
Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng. 

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng. Thực tế chứng minh rằng bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Tuy nhiên đối với chiếu sáng sinh hoạt, ánh sáng trắng lạnh từ những chiếc đèn LED vẫn là lựa chọn kinh tế và hiệu quả, cho quang phổ ngang bằng ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên nhớ đặt đèn ở vị trí cao, không rọi trực tiếp vào mắt.

KẾT LUẬN: ÁNH SÁNG VÀNG HAY TRẮNG TỐT CHO MẮT?

Các loại đèn bàn học thường được thiết kế có ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng. Có nhiều quan điểm khác nhau khi chọn ánh sáng đèn, nhưng thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt đến mức cần lên tiếng để tẩy chay cái này hay cái kia.


Tuy nhiên, hai loại ánh sáng này lại có tác động không nhỏ đến tâm lý người sử dụng. Nếu muốn tạo cho con cảm giác mát mẻ, tỉnh táo hơn trong khi đèn có ánh sáng vàng tốt cho mắt hơn, mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện.


Bạn cũng có thể chọn một bóng đèn LED với nhiệt độ màu trắng sáng hơn trong khoảng từ 3000K đến 4500K và tương đương với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Phạm vi này là tốt hơn cho việc học tập vì nó cung cấp ánh sáng tối ưu mà không căng thẳng đôi mắt của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng các sản phẩm chiếu sáng LED có thể điều chỉnh độ sáng để bạn có thể điều chỉnh độ sáng theo tâm trạng của mình.

Gợi ý bạn nên lựa chọn đèn Led ánh sáng vàng cho bàn học, bàn làm việc, bàn đọc sách để gần gũi hơn với mắt, giúp mắt bớt mỏi khi hoạt động nhiều giờ. Còn nếu điều kiện tiếp nhận ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng tự nhiên ban ngày vẫn là ánh sáng tốt nhất cho mọi hoạt động của con người.

>> Xem thêm: Tìm hiểu vì sao đèn Led lại là thiết bị chiếu sáng tốt nhất cho showroom và cửa hàng bán lẻ?

>> Các tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng làm việc


(Nguồn: Sưu tầm Internet)