BẠN NÊN DÙNG ÁNH SÁNG VÀNG KHI NÀO VÀ TẠI SAO?

su-dung-anh-sang-vang-hop-li-mpe-9
Share:

Đèn Led - Ánh sáng vàng ấm tạo cảm giác tự nhiên, gần gũi hơn vào buổi tối. Như một phần của nhịp sinh học tự nhiên, ánh sáng ấm áp dường như giúp chúng ta thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ hơn.

Mặc dù ánh sáng trắng giúp chúng ta tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để hoạt động tích cực hơn, nhưng nếu dùng nó vào thời điểm nghỉ ngơi thư giãn thì nó có thể cản trở đồng hồ, chu kỳ sinh học của con người. 

Màu sắc của ánh sáng được biểu thị bằng nhiệt độ màu, màu ấm hơn sẽ có nhiệt độ màu thấp hơn so với màu lạnh.

 

Thang đo nhiệt độ màu

Màu sắc trên thang nhiệt độ màu từ khoảng 2700-3000K được gọi là màu ấm. Đây là những màu trắng đỏ hoặc vàng và là màu điển hình của đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng dựa trên bức xạ nhiệt - nhiệt của dây tóc - vì vậy nhiệt độ màu có liên quan chặt chẽ với nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn.

Bóng đèn huỳnh quang compact màu trắng mềm tạo ra ánh sáng ở nhiệt độ màu khoảng 3000K.

Hoàng hôn và bình minh thường có ánh sáng trong dải nhiệt độ màu ấm, số lượng thấp hơn một chút (khoảng 1800K) so với ánh sáng của bóng đèn sợi đốt ấm. Ánh sáng ban đêm từ mặt trăng xanh hơn hoặc mát hơn, trong phạm vi 4100K. Ngọn lửa nến và que diêm thường trong khoảng 1700-1900K. 

Tại sao màu ấm hơn được chúng ta rất thích dùng vào buổi tối?

Sau một ngày đầy ắp các hoạt động thì buổi tối là thời điểm chúng ta cần được nghỉ ngơi. Ánh sáng vàng mang đến cho chúng ta cảm giác ấm áp, dễ chịu và thoải mái nhất. Đặc biệt có nghiên cứu còn chỉ ra rằng màu vàng giúp cho tâm lý chúng ta ổn định và tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn khi khu vực bàn ăn dùng bóng Led ánh sáng vàng ấm. 


>> Xem thêm: Cách bố trí ánh sáng không gian nhà ở với đèn Led Bulb

>> Giải pháp khắc phục nhà phố bị thiếu sáng hiệu quả nhất

Màu ấm thay đổi nhận thức của chúng ta

Màu sắc ấm áp trong một căn phòng có xu hướng thay đổi nhận thức của chúng ta về màu sắc của các vật thể trong phòng từ cách chúng nhìn vào ban ngày. Nếu căn phòng của bạn được thắp sáng với các loại đèn Led có ánh sáng ấm áp, hãy chắc chắn hình dung đồ nội thất hoặc đồ trang trí nào khác mà bạn đang định mua dưới ánh sáng tương tự, để tránh những bất ngờ khó chịu sau khi mua đồ về nhà.

Quá nhiều ánh sáng ấm áp có thể khiến không gian thêm phức tạp và làm cho việc tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao nhiều không gian văn phòng được thắp sáng bằng đèn mát hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ khi sử dụng đèn, không chỉ nhiệt độ màu của bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của ánh sáng. Nếu bạn đặt bóng đèn đó vào một vật cố định có bóng râm hoặc bộ lọc, màu của bóng râm hoặc bộ lọc đó sẽ thay đổi màu sắc của ánh sáng.

 

Bạn nên sử dụng ánh sáng ấm ở đâu?

Bạn cần cân nhắc không chỉ giữa ánh sáng ấm áp hoặc mát mẻ, mà còn sử dụng ở đâu và khi nào. Bạn có thể sẽ cần phối hợp cả ánh sáng mát mẻ và ấm áp trong cùng một không gian, và tiện lợi nhất là bố trí các loại đèn với màu sắc khác nhau để có thể tùy ý sử dụng cho phù hợp với từng trường hợp khác nhau.

Ánh sáng ấm áp hoặc trắng mềm mại đặc biệt thích hợp cho những không gian sống ấm cúng, nơi chúng ta muốn thư giãn và thoải mái. Bạn nên sử dụng bóng đèn Led ánh sáng ấm ở phòng giải trí gia đình (phòng khách), phòng ngủ.  Sử dụng ánh sáng trắng hơn cho các khu vực đòi hỏi nhiều sự tập trung. 

Một bóng đèn led trắng ấm là một lựa chọn phổ biến mang lại nhiều lợi ích kinh tế để thay thế các loại đèn cũ. Bóng đèn led có ưu thế rất lớn vì dải màu cực kỳ linh hoạt, phù hợp với nhu cầu khác nhau của khách hàng. 

>> Xem thêm: Cách lựa chọn các loại đèn Led chiếu sáng phù hợp từng không gian nhà ở của bạn

>> Bật mí các không gian phù hợp với đèn Led ánh sáng vàng


(Nguồn: Sưu tầm Internet)