NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐÈN LED

Share:

Ánh sáng đèn Led - Cho đến nay hiệu quả sử dụng năng lượng cao nhất, phương thức chiếu sáng thân thiện với môi trường nhất là ánh sáng LED, về cơ bản LED là ánh sáng kỹ thuật số và mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

LED được coi là bước nhảy vọt lớn trong công nghệ, từ analog sang kỹ thuật số. LED là ánh sáng kỹ thuật số, và những ưu điểm so với ánh sáng 'analog' thông thường rất lớn và mang lại lợi ích lớn cho cả người sử dụng "công nghệ ánh sáng số" này cũng như cho hành tinh chúng ta. 

1. Đèn LED có thể là tương lai của truyền dữ liệu nhờ Li-Fi

Đèn LED sẽ giúp bạn xem trực tuyến tiện hơn bao giờ hết. Li-Fi, hay Light Fidelity, sử dụng sóng ánh sáng trái ngược với sóng vô tuyến của Wi-Fi để truyền thông tin, khai thác hiệu quả bóng đèn LED trong nhà bạn như một loại bộ định tuyến.

Nó có khả năng cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn nhiều so với tốc độ băng thông rộng trung bình ở Anh, mặc dù nó có thể chạy qua các bức tường, do đó phụ thuộc vào các phụ kiện ánh sáng tương thích có sẵn.

2. Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành động của bạn

Ánh sáng xanh đã được chứng minh là có tác dụng làm dịu con người và nghiên cứu cho thấy nó có thể được sử dụng để điều trị Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).

Hơn nữa, ánh sáng xanh đang được sử dụng thử trong khu vực công cộng để làm giảm tỷ lệ tội phạm hoặc những hành vi lệch chuẩn. Đã có những kết quả khả quan cho việc làm này như: lắp đặt đèn led ánh sáng xanh trên đường tàu hỏa ở Nhật Bản đã làm giảm đáng kể số vụ tự tử, trong khi đèn đường màu xanh lam đã làm giảm tỷ lệ tội phạm và tự tử ở Glasgow. Nhà ga Gatwick cũng đã sử dụng đèn ánh sáng xanh trên nền tảng xe lửa của mình và giảm được các hành vi gây rối trật tự công cộng và tự tử.Các lý thuyết cho rằng khi chúng ta có xu hướng liên kết màu xanh với sự hiện diện của cảnh sát, một khu vực có ánh sáng màu xanh lam có thể khiến mọi người nghĩ rằng có sự thực thi pháp luật nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, khi thấy mình ở một khu vực có ánh sáng màu xanh lam, có thể khiến mọi người hành động thận trọng hơn để tránh thu hút sự chú ý của mọi người.

3. Đèn LED có thể được sử dụng để khử trùng bệnh viện

Ánh sáng của đèn LED có thể tiêu diệt vi trùng trong phòng mà không có tác dụng phụ. Điều này đã được áp dụng trong bệnh viện, trong phòng phẫu thuật hoặc các môi trường khác để hỗ trợ kiểm soát nhiễm trùng.

>> Xem thêm: Đèn Led bóng tròn có những ưu điểm gì?

>> Tại sao đèn Led lại là thiết bị chiếu sáng tốt nhất cho các showroom?

4. Bóng đèn LED có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và mức độ tập trung của bạn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ánh sáng càng giống với ánh sáng tự nhiên thì càng tốt. Nó có thể khiến bạn tỉnh táo hơn và ít buồn ngủ hơn vào ban ngày. Khi ngồi dưới ánh sáng xanh, mát mẻ sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và không bị buồn ngủ.Sử dụng đèn LED, bạn có thể điều chỉnh màu sắc của ánh sáng để phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên, chọn ánh sáng ấm hơn, vàng hơn vào buổi tối và ánh sáng trắng hơn, sáng hơn vào ban ngày.

Một số trường học và bệnh viện đang sử dụng điều này để giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ / thức giấc của bệnh nhân và giúp học sinh tập trung tập trung. Một số điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện cũng cung cấp tùy chọn này để giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.

Bạn có thể thực hiện việc này ở nhà với bóng đèn LED thông minh, có thể điều chỉnh màu thông qua smartphone của mình hoặc cài đặt thành các chu kỳ màu khác nhau.

5. Đèn LED hoạt động tốt hơn khi trời lạnh hơn

Khi chúng ta bước vào những ngày tháng của mùa đông thì đèn LED là sự lựa chọn tốt hơn cho những khu vực có nhiệt độ lạnh hơn, chẳng hạn như nhà để xe. Bóng đèn kiểu huỳnh quang compact (CFL) cũ sẽ gặp nhiều khó khăn khi hoạt động trong nhiệt độ lạnh hơn, và có thể mất vài phút để đạt được độ sáng đầy đủ. Điều này là không tốt nếu như bạn cần bỏ một thứ gì đó ra khỏi tủ đông trong thời gian ngắn.

6. Đèn LED có thể giúp cây phát triển nhanh hơn và tốt hơn

Ánh sáng LED có nhiều hiệu ứng hữu ích trong thế giới thực vật. Việc thay đổi đèn truyền thống sang sử dụng đèn LED đã giúp các nhà nghiên cứu ở Úc trồng lúa mì nhanh gấp đôi, vì chúng thải ra nhiều nhiệt, điều này ảnh hưởng đến cây trồng.Các hộp đèn LED đã được Nasa nghiên cứu nhằm tìm ra cách tốt nhất để trồng thức ăn trong không gian, giờ đã trở thành vật cố định trong một số nhà hàng và khu vực đô thị cao cấp.

Các hệ thống thủy canh được chiếu sáng bằng các bóng đèn LED do Evogro phát triển trồng cây không cần đất, sử dụng các chất dinh dưỡng lỏng, hệ thống ánh sáng và nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ. Các số liệu sẽ được điều chỉnh để phù hợp với nhiều loại cây khác nhau và cho phép cây được trồng ở những nơi khắc nghiệt nhất, chẳng hạn như các đường hầm ngầm cũ ở London.

 

>> Xem thêm: Tác động "kì diệu" của ánh sáng đến cảm giác hạnh phúc

>> Bạn đã biết: 6 lợi ích của đèn Led với sức khỏe con người?(Nguồn: Sưu tầm Internet)